Tìm hiểu quy trình xử lý nước của dây chuyền sản xuất nước đóng chai

0
601

Trước khi vận hành cũng như lắp đặt dây chuyền sản xuất nước đóng chai, điều đầu tiên và trên hết là chúng ta cần có một nguồn nước ngầm ổn định và sạch. Tiếp đến, qua một quá trình xử lý nước nghiêm ngặt để tạo thành những chai nước đóng chai như bình thường.

nuoc-locNước tinh khiết là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta

Quá trình xử lý nước đóng chai là như thế nào?

Khác với hệ thống máy lọc nước nhỏ trong gia đình thì quy trình xử lý nước của dây chuyền sản xuất nước đóng chai được trải qua nhiều công đoạn hơn vì khối lượng nước cần xử lý là quá lớn.

– Điều đầu tiên là khử sắt và mangan

Lúc đầu, nước sẽ được chảy qua bộ lọc sơ cấp quy định với vật liệu lọc được làm từ các chất có khả năng ô xy hóa mạnh để có thể chuyển sắt 2 thành sắt 3 tạo thành kết tủa và được loại bỏ dễ dàng ra ngoài. Quá trình này cũng là bước xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau bước này, nước được xử lý qua bước làm mềm với hệ thống chuyên biệt

– Làm mềm + khử khoáng

Bước làm mềm này, nước sẽ được đưa qua trao đổi Composite – lọc trao đổi ion (Cation-Anion), có tác dụng lọc những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,… rồi lại tiếp tục được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục được xử lý.

– Lọc thô, khử mùi khử màu

Tại bước lọc thô của dây chuyền sản xuất nước tinh khiết sẽ có tác dụng loại bỏ hoàn toàn tạp chất còn lại trong nước như các thành phần cặn hoặc nguyên liệu bị phá vỡ các liên kết sinh ra trong những công đoạn ở bên trên

– Lọc thẩm thấu ngược

Sau bước lọc thô nước được bơm cao áp qua một hệ thống có tên màng thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis). Tại đây, nước được đi qua màng lọc thẩm thấu với kích thước của những khe hở màng  nhỏ chỉ 0,0001 micron. Ở kích thước nhỏ như vậy, màng sẽ chỉ cho phép các các phân tử nước < 0,0001 micron đi qua và mang theo một phần khoáng chất có lợi. Còn phần còn lại sẽ được loại bỏ qua đường nước thải tạo thành quy trình chuẩn chuyên nghiệp cho dây chuyền sản xuất nước đóng chai

nha-may-nuoc-dong-chaiDây chuyền sản xuất nước đóng chai phải trải qua những công đoạn nghiêm ngặt nhất

– Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím

Sau những bước trên, nước vẫn có khả năng bị nhiễm khuẩn nên cần được tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn. Sau đó đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn (nếu có).

– Giai đoạn cuối cùng là đóng chai

Đây là gia đoạn cuối cùng nước sẽ được bơm vào các chai, đóng hộp và vận chuyển tiêu thụ

Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết được trải qua những công đoạn phức tạp mới tạo thành một sản phẩm đảm bảo tốt cho sức khỏe

LEAVE A REPLY