Cách rửa màng RO đúng cách kéo dài tuổi thọ của máy

0
1685

Màng RO được coi là trái tim của máy lọc nước nên chúng rất quan trọng và nhiệm vụ chức năng của chúng là giúp loại bỏ, lọc sạch các tạp chất, vi khuẩn, chất độc hại ra khỏi nguồn nước giúp nước tinh khiết hơn, an toàn với người sử dụng. Màng Ro hiện này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và đưa vào nhiều ngành nghề khác nhau với mức công suất khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò cũng như cách rửa màng RO như thế nào để kéo dài tuổi thọ của máy. Hãy tham khảo để biết rõ hơn về máy lọc nước nhé các bạn.

Vai trò của màng RO

– Màng RO có kích thước rất nhỏ 0.0001 micron, được làm từ chất liệu đặc biệt. Được sử dụng trên khắp thế giới trong lĩnh vực lọc nước tinh khiết.
– Màng RO có thể lọc được các chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, màu nhuộm công nghiệp, cách chất có kích thước lớn không thể chui lọt qua màng lọc RO.
– Các kim loại nặng, vi rút, vi khuẩn, asen, amip, animo cũng đều bị màng RO loại bỏ nhanh chóng.
– Nguồn nước đưa ra sau khi được lọc qua màng RO là hoàn toàn tinh khiết.

Cách rửa màng RO đúng cách kéo dài tuổi thọ của máy

Vì sao nên rửa màng RO

Sau khi các bạn đã biết vai trò của màng RO là rất quan trọng trong máy lọc nước. Nhờ màng RO nên có thể lọc nước với khối lượng lớn. Cần phải tẩy rửa, vệ sinh màng RO thường xuyên để giữ chúng luôn sạch sẽ giúp lọc sạch nước hơn. Nếu như người sử dụng không rửa màng RO thì sẽ gặp những hiện tượng như sau:
– Nước lọc đầu ra không được tinh khiết, cụ thể là xuất hiện những cặn bẩn, vẫn còn mùi và màu lạ trong nước.
– Khả năng lọc của máy kém, nước ra không đều và có khi chảy nhỏ giọt.
– Máy bơm hoạt động liên tục, dễ bị cháy nổ.
– Vì không được vệ sinh thường xuyên nên các tạp chất, vi khuẩn bám lại trên bề mặt màng RO gây ra tắc màng và khiến cho việc lọc kém đi.
– Những lỗ lọc trên màn RO bị biến dạng, co giãn do chịu áp lực nước nhiều nên không lọc sạch được các chất gây hại.
– Tuổi thọ lõi lọc giảm và giảm nhanh khiến cho tuổi thọ của máy lọc nước cũng giảm theo.
– Chính vì điều này nên phát sinh thêm nhiều chi phí hơn nữa trong quá trình sử dụng.
Vậy ta nên rửa màng lọc RO khi nào là phù hợp
– Để cho máy hoạt động tốt nhất, luôn ổn định và tần suất lọc nước đều đặn thì ta nên bảo bệ màng Ro bằng cách vệ sinh màng RO định kỳ.
– Ta không thể xác định rõ được việc đóng cặn trên màng ro bằng mắt thường nên có thể dựa vào lưu lượng nước lọc ra giảm xuống quá 20% thì ta nên tiến hành rửa màng RO.

Cách rửa màng RO đúng cách kéo dài tuổi thọ của máy

Cách rửa màng RO

Để rửa màng RO thì đầu tiên người sử dụng cần xác định được nguyên nhân gây tắc màng RO là vì sao. Trên thực tế sẽ xuất hiện 2 nguyên nhân chính gây tắc màng RO đó là nhóm ion kim loại, chất rắn hòa tan hoặc nhóm vi khuẩn, rêu tảo.
Đối với nhóm ion kim loại, các chất rắn hòa tan gây tắc màng RO thì bạn có thể dùng axit ( Chú ý rằng không dùng các axit gốc clo) sau đó hoàn tan axit này vào nước tinh khiết sao cho mức pH bé hơn 2.5 thì cho màng RO vào trong dung dịch ngâm 1h đồng hồ mới lắp lại chạy tuần hoàn trong vòng 1h tiếp theo.
Đối với nhóm vi khuẩn, rong rêu thì cần dùng kềm sau đó hòa tan vào nước và chú ý pH không lớn hơn 11. Cũng làm tương tự như trên là ngâm màng RO vào dung dịch trong 1h và lắp vào bơm chảy tuần hoàn cũng trong 1h.
Với hai nhóm gây tắc màng RO này thì người dùng có thể xử lý bất cứ nhóm nào trước cũng được. Nhưng quá trình rửa một trong 2 lần này cần cách xa nhau khoảng 1h và rửa thật sạch để không diễn ra phản ứng giữa bazo và axit trên mặt màng lọc RO.
Trong trường hợp màng RO sử dụng để lọc nước sinh hoạt không dùng ăn uống thì có thể cọ rửa bằng xà phòng cũng được.
Hiện nay một số loại máy lọc nước công nghệ RO có thêm chức năng tự động sục rửa màng RO nên trong quá trình hoạt động màng RO tự vệ sinh mà không cần trợ giúp của con người, nước sẽ xả mạnh và đẩy các bụi bẩn ra khỏi về mặt màng ra ngoài cũng nước thải. Nhưng nhờ điều này mà không phải bạn không để tâm đến việc theo dõi màng lọc RO định kỳ. Bởi chúng cũng cần phải thay thế, vệ sinh định kỳ mới an toàn và kéo dài tuổi thọ của máy lọc nước.

Cách rửa màng RO đúng cách kéo dài tuổi thọ của máy

Rửa màng RO đúng cách sẽ giúp cho máy hoạt động luôn ổn định, đưa ra nguồn nước an toàn cho con người sử dụng. Bạn có thể tham khảo cách rửa màng RO mà chúng tôi nêu trên để giúp cải thiện màng lọc định kỳ trong quá trình dùng. Mọi thắc mắc của quý khách hàng trong quá vệ sinh màng RO sẽ được chúng tôi giải đáp nếu bạn liên hệ trực tiếp, ngoài ra chúng tôi còn hướng dẫn các bạn cách thay lõi lọc nước RO như thế nào là hợp lý nhất để phục vụ nhu cầu của từng người. Hãy chú ý và nâng cao tuổi thọ của máy lọc nước gia đình bạn theo cách như trên nhé!

LEAVE A REPLY