Những lỗi thường gặp ở máy lọc nước RO

0
17349

Máy lọc nước RO là một công nghệ được đưa vào sản xuất và bán chạy hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Máy lọc RO đã mang đến cho mọi nhà những nguồn nước tinh khiết, an toàn đem đến cho bạn những ly nước ngon, đảm bảo sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường có nhiều hãng, công ty sản xuất máy lọc khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau, dù máy lọc nước RO là một sản phẩm tiên tiến, nhưng dù có tốt đến cỡ nào thì cũng phải mắc những lỗi về kỹ thuật. Vậy những lỗi thường gặp ở máy lọc nước RO là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Mọi người xem để hiểu thêm và có cách khắc phục nhé!

banner

1.  Hệ thống lọc nước bị rò rỉ nước
Nguyên nhân: Khi lắp đặt vặn lỏng các đai ốc nhựa, mất gioăng tại vị trí các cốc lọc, do bị động vật cắn đứt dây dẫn nước.
Cách khắc phục: Rút điện, khóa van nước cấp cho máy, lau sạch nước bị rò rỉ và quan sát kỹ xem vị trí nào bị dò nước để khắc phục.
2. Khi mở vòi không có nước tinh khiết chảy ra
Nguyên nhân và cách khắc phục:
+ Van bình áp khóa => Mở van khóa bình áp
+ Bơm yếu => Kiểm tra áp lực trước màng RO. Áp lực tại vị trí này tốt nhất là trên 60PSI. Nếu không có đồng hồ đo ta có thể quan sát khoảng nước vọt ra khỏi ống dẫn (nghiêng 45° so với phương ngang) khoảng 30 cm và khi dùng tay bịt ống lại thì có cảm giác rất khó có thể giữ tay được do áp lực nước đẩy ra thì chứng tỏ áp lực tương đối tốt. Nếu áp lực nước ở đây yếu cần thay thử bơm mới. Chú ý là trước khi thay bơm cần phải xả air khí thật kỹ để tránh nhầm lẫn.
+ Tắc màng lọc RO => Nước thải ra nhiều mà không có nước tinh khiết. Kiểm tra áp lực nước trước màng RO. Nếu áp lực tốt thì khả năng tắc màng rất cao. Cần Thay màng RO mới. Chú ý là trước khi thay màng cần tháo kiểm tra xem màng có bị cứng, nhớt hoặc có bị xô các lá màng không? Lắp lại để thử và kiểm tra lần nữa.
+ Lỏng giắc cắm, cháy hỏng Adapter => Kiểm tra Adapter, Cắm lại hoặc thay thế adapter
+ Không có nước cấp => Do bể hết nước máy sẽ không chạy dẫn đến không có nước sạch.
+ Máy bị air khí: Do quá trình lắp đặt hoặc thay các lõi lọc thô không xả khí, sửa chữa đường ống nước cấp cho máy, lắp nước cấp vào máy giặt rồi mới vào máy lọc nước RO. => Khóa van bình áp chứa nước, mở vòi sử dụng để quan sát nước sạch và đường nước thải. Nếu máy bị air khí thì nước sạch và nước thải sẽ có bọt khí. Trường hợp này ta chỉ cần tháo cút trước cốc chứa màng RO để xả khí.
+ Tắc lõi lọc thô số 1,2,3 hoặc cả 3 lõi –  Do sử dụng lâu ngày, các lõi lọc thô bị đóng cặn, áp lực nước thấp. => Để kiểm tra lõi số 1 có bị tắc không ta chỉ cần tháo lõi ra khỏi cốc và cho máy chạy mà không có lõi số 1. Nếu máy chạy mà nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi số 1 tắc. Ta kiểm tra tương tự với lõi số 2, số 3 -> Thay lõi lọc
3. Nước thải vẫn chảy khi hệ thống lọc nước ngưng hoạt động
Nguyên nhân và cách khắc phục
+ Áp lực nước lớn ở cút nối, trên 40psi => Điều chỉnh áp lực của công tắc áp lực cao- Điều chỉnh giảm áp lực vào
+ Van cấp nước có vật lạ chui vào gây tắc ống hoặc hệ thống chưa tắt hẳn  => Thay thế van, thông đường ống
+ Không có van giới hạn hoặc lắp ngược van giới hạn => Lắp thêm van giới hạn hoặc nếu đã có van giới hạn thì đảo chiều van giới hạn cho đúng.
4. Nước ở vòi chảy ra quá yếu 
Nguyên nhân và cách khắc phục
+ Áp lực không khí trong bình áp quá yếu => Nạp thêm không khí vào bình, nếu vẫn không được, cần phải thay thế bình tăng áp
+ Lõi lọc Cacbon hết hạn sử dụng hoặc bị đóng cặn => Thay lõi lọc
+ Ống dẫn nước ra vòi bị tắc do có vật lạ chui vào ống hoặc đường ống bị air  => Súc lại đường ống, thông lại vòi xả và air
5. Bơm vẫn chạy nhưng nước chảy ra chậm hoặc không có nước chảy ra
Nguyên nhân và cách khắc phục
+ Bơm điện có áp lực thấp dưới 65 psi => Sửa hoặc thay thế bơm
+ Màng RO bị tắc => Thay màng RO
+ Lõi lọc thô bị tắc => Thay lõi lọc số 1, 2, 3 (Lưu ý hỏng lõi nào thay lõi đó chứ không nên thay cả 3 tránh lãng phí)
+ Van giới hạn lắp sai chiều => Đảo chiều van giới hạn
+ Van xả bị vật lạ chui vào hoặc chưa khóa van an toàn => Thông van và khóa chặt van an toàn lại
6. Hệ thống lọc nước có tiếng ồn khi hoạt động
Nguyên nhân và cách khắc phục
+ Lõi lọc thô bám cặn bẩn, bị tắc, nước vào bơm ít => Thay lõi lọc
+ Cốt bơm tăng áp bị mòn => TH2: Sửa hoặc thay thế bơm
Hi vọng với những lỗi thường gặp ở máy lọc nước RO chúng tôi chia sẻ và đưa ra những nguyên nhân, cách khắc phục được tình trạng lỗi, mang đến cho mọi người sự hài lòng về máy lọc nước RO. Mang đến chất lượng cuộc sống cho mọi người là niềm vui của chúng tôi.

LEAVE A REPLY