Những tiêu chuẩn nước sinh hoạt hợp vệ sinh mới nhất

0
4618
may loc nuoc nyk chat luong cao

Nước sinh hoạt hợp vệ sinh là nhu cầu quan trọng thiết yếu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của tất cả mọi người. Nước hợp vệ sinh không chỉ nâng cao điều kiện sống, nâng cao ý thức, nhận thức của mọi người mà còn góp phần vào quá trình  bảo vệ môi trường trong sạch đẹp cho khu vực và cả toàn xã hội. Có thể nói, trong những năm gần đây nước ta bị nguồn ô nhiễm rất lớn từ do chất thải của con người, vì thế khiến nguồn nước bị ô nhiễm ở nhiều nơi, đặc biệt các vùng nông thôn. Vậy những tiêu chuẩn nước sinh hoạt hợp vệ sinh mới nhất hiện nay để cải thiện cuộc sống là gì?
 Nguyên nhân và hậu quả nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn

voi-may-loc-nuoc-da-nang-nyk118-ro-nano
voi-may-loc-nuoc-da-nang-nyk118-ro-nano
  • Nguyên nhân:Nhân gian ta có câu: “Thức ăn có thể thiếu, nhưng nước thì không”, nước chiếm 3/4 trái đất, vậy có thể nói nước là nguồn tài nguyên rất quan trọng đối với tất cả mọi người trên thế giới này, nhưng mà tình trạng nước sạch dùng để sinh hoạt lại rất ít. Nguyên nhân khiến nước bị ô nhiễm bởi:
    +Nguyên nhân từ thiên nhiên: Do mưa, bão, lũ lụt, tuyết tan đưa vào nguồn nước các chất thải, sinh vật chết, vi khuẩn khiến nước bị ô nhiễm.
    +Nguyên nhân từ con người: Do các chất thải từ các công trình, công nghiệp, nhà máy, do giao thông, vệ sinh rác không hợp lí…
  • Hậu quả
    + Theo Liên Hợp Quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 2,6 triệu người không được tiếp xúc với điều kiện vệ sinh cơ bản và gần một tỷ người không có nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn. Cứ 30 giây lại có 1 trẻ em tử vong vì các bệnh liên quan đến vấn đề về sử dụng nước không vệ sinh phù hợp. Và theo thông tin từ một bài báo cho thấy, tới năm 2030, nhu cầu về nguồn nước của con người sẽ vượt lên tới 40%.
    + Hậu quả của nước sinh hoạt bị ô nhiễm sẽ dẫn đến tỉ lệ người mắc các bệnh cấp tính, mãn tính, ung thư… ngày càng tăng cao. Đồng thời nguồn nước sinh hoạt còn ảnh hưởng lớn đến kinh tế đất nước, gây thiệt hại cho các ngành sản xuất, kinh doanh, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản….

Vậy nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt tiêu chuẩn như thế nào?

nguoi-dan-chua-nhan-thuc-ro-vai-tro-cua-nuoc-sach

Nước sinh hoạt hợp vệ sinh là nước phải trong, không mùi, không màu, không có chứa các thành phần hóa học nguy hiểm đến sức khỏe con người, được đưa vào sử dụng trực tiếp hoặc sau khi xử lí. Ngoài ra, nước sinh hoạt hợp vệ sinh còn kết hợp quan sát từ các nước sau để đánh giá:
+ Nước máy: Nước máy là nước chủ yếu từ các công trình từ bơm hoặc bơm dẫn, có hệ thống ông cung cấp nước đến nhiều gia đình và thõa mãn điều kiện nước trong, không màu, không mùi, không bị được đưa vào sử dụng trực tiếp hoặc qua xử lí.
+ Nước giếng, nước giếng khoan: Nước ở giếng phải cách xa hướng gió nhà vệ sinh, chuồng trại, gia súc, thành giếng được xây cao bằng gạch hoặc đá, giếng sâu ít nhất 3met, sân giếng được lát gạch sạch sẽ.
Vậy mọi người hãy chung tay góp sức để có thể làm cho nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt tiêu chuẩn quốc gia nào. Mỗi người một ý thức sẽ góp phần tạo nên một nguồn nước sạch, không chỉ vậy còn góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội cho đất nước.

LEAVE A REPLY