Tác hại chết người của nước Clo dư trong nước uống

0
4637
voi-may-loc-nuoc-da-nang-nyk118-ro-nano

Theo các nghiên cứu khoa học, clo dư trong nước là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như hen suyễn, rối loạn chức năng gan, nguy hiểm hơn là làm suy yếu khả năng miễn dịch.

tac-hai-clo-du-trong-nuoc-may3

Nước máy có clo không? Có vì Clo vốn là một loại hóa chất khử trùng sử dụng trong hệ thống cấp nước ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không thể phủ nhận những lợi ích mà Clo này mang lại . Sử dụng Clo khử trùng vừa tiết kiệm chi phí, vừa hiệu quả. Khi để lại một lượng Clo dư sau khi khử trùng sẽ giúp ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà. Tuy nhiên, nếu dư lượng Clo trong nước cao, vượt quá 0,5mg/l sẽ gây ra tác hại cho sức khỏe con người. Nếu bạn ngửi sẽ thấy nước có mùi clo do nồng độ clo cao.

tac-hai-clo-du-trong-nuoc-may

Sơ đồ Hệ thống xử lý nước sinh hoạt  – các đơn vị cấp nước máy

1, Tại sao Clo khử trùng lại trở thành độc tố trong nước?

Khi sử dụng để xử lý nước, dưới môi trường áp suất cao và làm lạnh, Clo sẽ được chuyển hóa ở dạng lỏng  mới đưa vào nước làm chất diệt khuẩn. Clo dạng lỏng có thể kết hợp với các hợp chất hữu cơ, các phụ phẩm diệt khuẩn mà  những phụ phẩm này lại độc hại gấp nghìn lần so với Clo.

Clo dư trong quá hàm lượng cho phép khi sử dụng lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chloroform và Trihalomethanes là hai phụ phẩm chính được sinh ra do tương tác giữa Clo với các hơp chất hữu cơ khác trong nước. Tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ) cho biết đây là những hợp chất thuộc  nhóm các chất gây ung thư nhóm B và có khả năng gây dị tật với trẻ sơ sinh, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp…..

Ảnh hưởng của clo dư trong nước máy tới sức khỏe
Ảnh hưởng của clo dư trong nước máy tới sức khỏe

Ngoài ra khi tắm nước nóng, các lỗ chân lông trên cơ thể sẽmở rộng làm cho quá trình hấp thụ Clo và  các phụ phẩm từ Clo vào cơ thể diễn ra dễ dàng hơn. Nguyên nhân là do hơi nước mà chúng ta hít vào trong quá trình tắm chứa lượng Clo và các chất phụ phẩm độc hại của Clo nhiều gấp 20 lần so với lượng chứa trong nước uống mà chúng ta sử dụng qua nước máy trong 1 tuần. Khi các chất độc bốc hơi ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của nước sẽ tạo ra Chloroform tập trung vào hơi nước trong quá trình tắm.

2, Phương pháp loại bỏ triệt để Clo dư

Có rất nhiều cách khử clo trong nước máy. Cách đơn giản là phơi nước ở nơi thoáng khí để khí Clo bay bớt đi. Tuy nhiên phương pháp này sẽ không xử lý được triệt để lượng Clo dư và lại rất mất thời gian.

Một cách khử clo trong nước mang lại hiệu quả cao hơn mọi phương pháp khác đó là sử dụng các thiết bị lọc để loại bỏ Clo dư trong nước. Máy lọc nước RO NYK NYK116– sản phẩm khử clo trong nước máy  của công ty  NYK cung cấp hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, với quy trình hoàn toàn khép kín. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm và chứng minh khả năng loại bỏ tới 99% tạp chất Clo dư, cung cấp cho người sử dụng nguồn nước tinh khiết uống luôn tại vòi an toàn, đặc biệt an toàn cho sức khỏe.

May loc nuoc RO USA 9 cap ORP NYK1169
May loc nuoc RO USA 9 cap ORP NYK1169

Tu kinh cuong luc -xanh 1

Ngoài ra, một sản phẩm khác cũng do công ty  NYK cung cấp có khả năng loại bỏ Clo dư trong nước là hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn. Hệ thống này sử dụng vật liệu lọc với các thành phần bao gồm than hoạt tính giúp năng hấp thụ màu sắc, mùi vị không tốt trong nước như mùi sắt, mùi Clo dư, khử độc….. Khi sử dụng để tắm hay các sinh hoạt hàng ngày, bạn cũng không lo hít phải lượng Clo dư trong nước nữa.

máy lọc nước cho gia đình thêm khỏe

Hệ thống lọc nước tinh khiết công suất 150l/h
Hệ thống lọc nước tinh khiết công suất 150l/h

Ở một số nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ…. đã không còn sử dụng Clo để xử lý nước cho cộng đồng vì những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe. Tuy nhiên ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác vẫn dùng Clo vì nó là một loại hóa chất khá rẻ. Vì vậy, trang bị máy lọc nước RO NYK hoặc hệ thống lọc nước đầu nguồn do NYK cung cấp cho gia đình là phương án giúp bạn tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình toàn diện.

LEAVE A REPLY