Tìm hiểu về màng RO lọc nước biển

0
3487

Màng lọc nước RO là gì? Cấu tạo của màng RO ra sao? Hầu hết người sử dụng chỉ biết đến màng RO giúp lọc sạch nguồn nước, cho ra nước tinh khiết để phục vụ nhu cầu người sử dụng. Ít có ai để ý đến cấu tạo của chúng ra sao, vậy nên trong bài viết này chúng tôi muốn nhắc đến cho quý vị loại màng RO lọc nước biển giúp biến nước mặn thành nước ngọt một cách nhanh nhất. Để hiểu được nguyên lý hoạt động trong quá trình lọc nước biển thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại màng lọc RO này nhé.

Tìm hiểu về màng RO lọc nước biển

Màng RO là gì?

Được hiểu là công nghệ lọc sử dụng khe lọc siêu nhỏ có kích thước 0.001 micron có thể lọc ở kích thước ion, phân tử, nguyên tử. Nhờ ứng dụng này có thể sản xuất nước tinh khiết. Từ RO là được viết tắt bởi hai chữ Reverse osmosis (thẩm thấu ngược).

Cấu tạo màng RO

Cấu tạo màng RO được hiểu như những cụm màng lọc được cuộn tròn lại, chúng xếp chồng lên nhau và cuộn lại quanh một ống giống hình xoắn ốc. Những lớp màng mỏng này được xếp lên nhau và chúng được làm từ các vật liệu như vải polyester, xốp polysulfone và lớp lọc polyamide. Đối với lõi thẩm thấu ngược thì 2 bên mép được dán kín. Đầu tiên nước sẽ chảy vào đầu của lõi lọc, một phần nước sẽ được lọc bởi màng RO sau đó chảy vào trung tâm ống nước sạch còn phần khác không được lọc bởi màng RO sẽ đi ra ngoài theo đường nước thải. Đối với lõi lọc này thì hướng của nước cấp và hướng của nước thải sẽ chảy cùng một hướng. Nhờ vào kích thước của màng lọc rất nhỏ nên có khả năng loại bỏ tạp chất, hóa chất, các loại vi khuẩn vi rút trong nước, giúp làm sạch nước an toàn hơn.

Tìm hiểu về màng RO lọc nước biển

Ứng dụng màng RO trong xử lý nước biển

Màng RO lọc nước biển đây là một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất dành cho con người. Phương pháp thẩm thấu là một trong những phương pháp phổ biến dùng để khử muối trong nước biển. Việc xử lý nước biển thành nước ngọt được thông qua một quá trình rất kỹ càng và nhiều bước khác nhau.
Ứng dụng của màng RO trong việc xử lý nước biển là một hệ thống phù hợp với các ngành công nghiệp, thương mại, công nghiệp nhẹ…
Những bước xử lý nước biển của màng lọc RO là: Tiền xử lý – Điều áp- Tách màng – Ổn Định. Và các giai đoạn này được miêu tả cụ thể như sau:
Giai đoạn 1: Giai đoạn tiền xử lý, đây là giai đoạn lắng đỏng lọc bỏ các chất rắn lơ lửng, rác thải, cặn bẩn, bùn đất, rỉ sét…ra khỏi nguồn nước và đồng thời điều chỉnh độ pH.
Giai đoạn 2: Giai đoạn điều áp là sử dụng máy bơm tăng áp để điều chỉnh áp lực nước đầu vào cho phù hợp với màng lọc để giúp quá trình lọc diễn ra tốt hơn.
Giai đoạn 3: Giai đoạn Tách màng, đây là giai đoạn được cho là quan trọng nhất trong quá trình xử lý nước mặn thành nước ngọt. Dựa vào nguyên tắc dùng áo lực cao hơn áp lực thẩm thấu và sau đó đưa nước qua hệ thống màng lọc RO. Nhờ vào áp lực cao đã tạo dòng chảy cho nước tinh khiết và dòng muối đậm đặc. Nước đến màng lọc RO sẽ được loại bỏ các chất độc hại, kim loại nặng, các chất hữu cơ, vi khuẩn, vi rút và các phân tử muối sẽ được tách ra khỏi nước tinh khiết. Nước được lọc ra sạch khuẩn và tinh khiết.
Giai đoạn 4: Là giai đoạn ổn định, lúc này nước đã được lọc sạch và loại bỏ tách muối ra khỏi nước. Nước ở giai đoạn này sẽ được ổn định độ pH, khử trùng và sau đó là đưa vào sử dụng. Bởi màng Ro có kích thước siêu nhỏ chỉ có thể cho các phân tử nước chui lọt qua còn các chất khác bị giữ lại trong đó có các khoáng chất cũng bị loại bỏ, tuy nhiên khi cấp nước ra ngoài sử dụng thì có thêm bộ phận cung cấp lại các khoáng chất mất đi đó giúp an toàn cho sức khỏe hơn.

Tìm hiểu về màng RO lọc nước biển

Ứng dụng của màng RO trong việc lọc nước biển vào đời sống con người

Khi công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt đang phổ biến và sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới và ngay cả Việt Nam. Ở đây chúng được sử dụng rất nhiều vùng ở nước ta, đặc biệt là các vùng đánh bắt xa bờ, vùng ven biển, ngư dân đi đánh cá, vùng lọc dầu, hải đảo….Nhờ có ứng dụng này nên đã cải thiện được đời sống của nhân dân, đưa đến nguồn nước ngọt để sử dụng.
Hiện nay một số máy lọc nước công nghệ RO lọc nước biển thành nước ngọt đã được lắp trên các tàu đánh bắt cá xa bờ, các nơi lọc dầu để có đủ nước ngọt phục vụ cho việc ăn uống, sinh hoạt của người dân.

Như vậy bạn đã biết màng RO là gìcấu tạo màng RO ra sao thông qua bài viết này. Qua đây ta thấy màng ro lọc nước biển rất quan trọng trong đời sống còn người.Chính vậy nên màng lọc này có sức ảnh hưởng đến việc đưa ra nguồn nước sạch tinh khiết. Hiện có rất nhiều hãng máy lọc nước cho ra loại máy sử dụng công nghệ RO để lọc nước biển thành nước ngọt. Nếu cá nhân tổ chức có nhu cầu sử dụng máy lọc nước RO này thì quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về loại máy này.

LEAVE A REPLY