Giải pháp lọc nước mặn thành nước ngọt hiệu quả nhất hiện nay

 

GIẢI PHÁP LỌC NƯỚC MẶN THÀNH NƯỚC NGỌT HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Liên hợp quốc dự đoán rằng đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới sẽ bị thiếu nước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và Trung Đông khô cằn. Ngay cả ở Mỹ, nhu cầu về nước ở California đang vượt xa nguồn cung. Chúng ta đang cạn kiệt nước ngọt. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ trong một thế giới chủ yếu là nước, nhưng thật không may, tất cả các đại dương của chúng ta đều là nước mặn. Và một trong những câu hỏi thường gặp nhất hiện nay là "giải pháp lọc nước mặn thành nước ngọt hiệu quả nhất hiện nay?" Ở đây, chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin hiểu rõ hơn về điều này để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Một xu hướng đang phát triển

Quá trình bay hơi khử muối bằng năng lượng mặt trời được thiên nhiên sử dụng để tạo ra mưa, là nguồn cung cấp nước ngọt chính trên trái đất. Hầu hết công nghệ khử muối đều tuân theo một trong hai phương pháp: chưng cất thông qua nhiệt năng hoặc sử dụng màng lọc để lọc muối khỏi nước.

Một số kỹ thuật khử muối:

Chưng cất

Chưng nước là phương pháp lâu đời nhất và phổ biến nhất được sử dụng để loại bỏ muối. Nói một cách dễ hiểu, chưng cất bao gồm việc làm bay hơi nước, và sau đó ngưng tụ lại thành chất lỏng. Muối sẽ đọng lại khi nước sôi tạo ra không khí, và nước sạch sau đó có thể được thu gom vào một thùng chứa riêng.

Bạn thực sự có thể tiến hành một phiên bản đơn giản của quá trình này trong nhà riêng của bạn bằng cách xây dựng một “tĩnh năng lượng mặt trời”. Bạn căng một tấm nhựa trong lên trên bát hoặc lỗ có chứa nước bị ô nhiễm.

Mặt trời sẽ chiếu qua lớp nhựa, làm ấm nước bên dưới và khiến nước từ từ bốc hơi, để lại muối và các chất bẩn khác. Nước bay hơi sẽ ngưng tụ ở mặt dưới của tấm nhựa, sau đó bạn có thể gom vào một thùng chứa riêng.
Tuy nhiên quá trình chưng cất đòi hỏi rất nhiều năng lượng.

Thẩm thấu ngược

Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Trong hầu hết các thuật ngữ đơn giản, nước, chứa các phân tử muối hòa tan, bị ép qua một màng bán khả năng (về cơ bản là một bộ lọc), trong đó các phân tử muối lớn hơn không đi qua các lỗ màng nhưng các phân tử nước nhỏ hơn thì có. 

Thẩm thấu chuyển tiếp

Phương pháp này dựa trên quá trình thẩm thấu tự nhiên, đó là xu hướng của nước chảy từ các khu vực có nồng độ chất hòa tan cao (như muối) đến các khu vực có nồng độ thấp hơn.
Giả sử bạn có hai thùng chứa, được ngăn cách bởi một lớp màng cho phép nước đi qua (nhưng ngăn các chất khác, chẳng hạn như muối).
 

Thẩm tách điện

Thẩm phân điện là loại ngược lại với thẩm thấu. Thay vì di chuyển nước qua màng, thẩm phân điện di chuyển các phần tử trong nước qua màng bằng cách hút chúng ra ngoài bằng điện tích. Ví dụ, muối bao gồm các ion tích điện sẽ vỡ ra và di chuyển khi một điện tích được đặt vào chúng.

Mặc dù cách này hoạt động tốt trên muối, nhưng nó không thực sự giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác có thể được tìm thấy trong nước biển, như bụi bẩn hoặc các sinh vật cực nhỏ. Nhưng vì thẩm phân điện tử có xu hướng hoạt động nhanh hơn và có thể khử mặn lượng nước lớn hơn so với các phương pháp khác, các nhà nghiên cứu đang tìm cách để làm cho quá trình loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác tốt hơn.

Về lý thuyết: tiềm năng tăng nguồn cung cấp nước ngọt toàn cầu bằng cách sử dụng công nghệ khử mặn là rất lớn. Khoảng 97,5% trong số 1.385 triệu km khối nước trên Trái đất là nước biển mặn. 2,5% còn lại là nước ngọt, nhưng khoảng 90% lượng nước ngọt đó bị nhốt vào các chỏm băng của Nam Cực, Greenland hoặc các sông băng khác. Trên thực tế thì không dễ dàng - bởi vì “cần rất nhiều năng lượng và thiết bị để tạo ra nước ngọt từ nước biển”. Chi phí khử muối luôn phải được so sánh với chi phí đường ống hoặc vận chuyển nước ngọt từ một nơi nào đó mà nó có thể lấy được mà không cần khử muối - tức là từ các hồ, sông, hoặc các tầng chứa nước ngọt.

Như vậy, nhìn chung cho đến nay, giải pháp lọc nước mặn thành nước ngọt hiệu quả nhất hiện nay là lọc bằng phương pháp thẩm thấu ngược (RO). Bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về cách lọc nước thẩm thấu ngược (RO), vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

NYK Miền Bắc
HẢI PHÒNG
HẢI PHÒNG Xem bản đồ

Điện Máy Minh Đức : Số 468 Minh Khai, Mỹ Đức, An Lão, Hải Phòng

ĐT: 0936553554

THÁI NGUYÊN
THÁI NGUYÊN Xem bản đồ

Đc: Số 34 Đường Tố Hữu, Tổ 3, Phường Thịnh Đán, Thành phố Thái Nguyên

TEl: 0366753888

HÀ NỘI - VP
HÀ NỘI - VP Xem bản đồ

Số 53 Nhà vườn 1, Khu đô thị Tổng cục 5, Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0988272985 - 0968641199

NYK Miền Trung
ĐÀ NẴNG
ĐÀ NẴNG Xem bản đồ

ĐC: 123 Đỗ Đức Dục, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Tel: 0968.64.1199

TÂY NGUYÊN
TÂY NGUYÊN Xem bản đồ

ĐC: 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Buôn Mê Thuật, Đăk Lăk

0968641199

NYK Miền Nam
ĐỒNG NAI
ĐỒNG NAI Xem bản đồ

ĐC: Tổ 15, Khu Phố 4, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai

0988080897

MIỀN TÂY : CÀ MAU
MIỀN TÂY : CÀ MAU Xem bản đồ

K4, Đường Lý Nam Đế, Thị trấn Năm Căn, Tỉnh Cà Mau

0968641199

Đơn hàng gần đây
Tên khách hàng Tên sản phẩm Đơn giá
Chị Trang Than lọc nước Daiw neos 230,000đ
Chị Trang Nấm bình lọc nước Daiwa Neos 230,000đ
CAO Tho Lac Cây nước nóng lạnh Kangaroo KG32N 2,450,000đ
1
Bạn cần hỗ trợ?